Find a hotel

ศูนย์สิริกิติ์สถานที่เดิมเพิ่มเติมคือ โฉมใหม่ ทันสมัยกว่า

 

ศูนย์ประชุมขนาดใหญ่ที่หลายคนคุ้นเคยและได้ยินเสียงจนคุ้นหูจากรถไฟฟ้า MRT คำว่า “สถานีศูนย์สิริกิติ์” สถานที่จัดงานอีเวนต์ประจำปี อย่างงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ หรืองานคอมมาร์ท

ภาพของศูนย์สิริกิต์ที่เราคุ้นเคยคือ อาคารสีทองทรงพีรามิด ล้อมรอบด้วยสวนที่ได้รับการดูแล ตกแต่งอย่างดี แต่จากนี้ภาพอาคารแบบเก่าจะมีอยู่เพียงในความทรงจำเท่านั้นเพราะศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ถูกปรับเปลี่ยนด้วยการรีโนเวทครั้งใหญ่ ให้มีความกว้างขวาง พื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้น มีความทันสมัยกว่าเดิม อีกทั้งยังถูกปรับเปลี่ยนผังอาคารให้รับกับทางเข้า-ออกสถานีรถไฟฟ้า MRT เพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางให้แก่ผู้มาเยือนอย่างมาก

จุดเริ่มต้นของศูนย์ประชุมแห่งนี้มาจากการที่ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมประจำปีของ World Bank และ IMF ในปี พ.ศ. 2534 จากนั้นจนกระทั่งในปี 2562 ทางศูนย์สิริกิติ์ได้ประกาศปิดตัวลง และได้เริ่มลงมือรื้อถอน ปรับปรุงรูปโฉมใหม่ ขยายพื้นที่ใช้สอยในการจัดการประชุมและนิทรรศการได้มากขึ้นถึง 78,500 ตารางเมตร มีฮอลล์ขนาดใหญ่สำหรับจัดงานต่าง ๆ 2 ฮอลล์ ห้องจัดการประชุมสัมมนาขนาดใหญ่ 2 ห้อง และห้องประชุมขนาดย่อยอีกกว่า 50 ห้อง รวมไปถึงพื้นที่สำหรับจอดรถภายในอาคารที่รองรับรถยนต์ได้ถึง 2,700 คัน เรียกได้ว่าการปรับปรุงครั้งนี้ สามารถใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วได้อย่างคุ้มค่า

และอาจจะมีคำถามว่า “ทำยังไงถึงสามารถขยายพื้นที่ใช้สอย ให้มีพื้นที่ได้มากกว่าเดิมถึง 5เท่า ทั้งที่ความกว้างของศูนย์ประชุมแห่งนี้มีขนาดเท่าเดิม และไม่ได้สูงไปจากเดิมนัก?” คำตอบก็คือ สร้างชั้นใต้ดินนั่นเอง อาคารแห่งใหม่นี้มีถึง 6 ชั้นด้วยกัน 

ซึ่งแต่ละชั้นจะมีแบบแปลนที่แตกต่างกันออกไปตามการใช้งาน แต่ละโซนได้รับการตกแต่งอย่างสวยงาม เหนือระดับพื้นดินรอบบริเวณตัวอาคาร ตกแต่งด้วยกระจกใสช่วยทำให้อาคารดูโล่ง โปร่ง แสงธรรมชาติส่องเข้าถึงด้านใน พื้นที่นั่งพักผ่อน ห้องโถง ห้องน้ำ ศูนย์อาหาร ออกแบบมาให้รองรับคนได้ถึง 100,000 คน /วัน บอกได้เลยว่าคราวหน้าหากมีนิทรรศการจัดขึ้นที่นี่เราก็หมดห่วงเรื่องของการเดินทาง ปัญหาความแออัด เพราะนี่เป็นศูนย์ประชุมใจกลางเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พร้อมเปิดให้บริการเดือน กันยายน 2565

ซึ่งแน่นอนว่าศูนย์สิริกิติ์นี้อยู่ใกล้กับโรงแรมของเรามากเรียกว่าสามารถเดินไปถึงเลยหรือหากจะนั่งรถไฟใต้ดินก็ห่างเพียงแค่ 1 สถานีเท่านั้นเอง หลังจากที่ศูนย์สิริกิติ์เปิดให้บริการหวังว่าทางโรงแรมของเราจะได้มีโอกาสต้อนรับผู้ที่มาร่วมประชุม สัมมนา ออกนิทรรศการ หรืองานแสดงสินค้าของที่นี่นะคะ