Find a hotel

วิธีตรวจเช็คสภาพรถเบื้องต้นก่อนเดินทางไกล

 

ปีนี้ถือเป็นปีหนึ่งที่เรามีวันหยุดค่อนข้างมาก แถมหลายท่านมีความกังวลใจเรื่องการเดินทางโดยเครื่องบิน รถยนต์จึงถูกใช้เป็นยานพาหนะหลักสำหรับการเดินทางมากขึ้นไม่ว่าเป็นการเดินทางในระยะสั้นหรือระยะทางไกล ๆ ซึ่งในการเดินทางแต่ละครั้งรถควรอยู่ในสภาพสมบูรณ์เพื่อทำให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่นและที่สำคัญคือช่วยลดอุบัติเหตุได้ โดย Centre Point ขอแนะนำวิธีการง่าย ๆ ในการตรวจเช็ครถของเราในเบื้องต้นได้ดังนี้

 

  1. เช็คยาง ไม่ว่าจะเป็นการตรวจความดันลม ดอกยาง และรอยฉีกขาด ซึ่งการเตรียมยางให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์และมีความดันลมที่เหมาะสมนอกจากจะช่วยลดอุบัติเหตุแล้ว ยังช่วยให้รถประหยัดน้ำมันได้อีกด้วย
  2. เช็คที่ปัดน้ำฝน สภาพภูมิอากาศของประเทศไทยเราในปัจจุบันเอาแน่เอานอนไม่ได้ ที่ปัดน้ำฝนจึงควรอยู่ในสภาพพร้อม โดยสังเกตได้จากการสัมผัส การฟังเสียง การทดลองฉีดน้ำ เพราะหากที่ปัดน้ำฝนเริ่มเสื่อมสภาพ อาจทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ลดลงในเวลาที่เจอกับฝน
  3. เช็คไฟ ตรวจสอบระบบส่องสว่างรถทั้งคัน ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ไฟฉุกเฉิน ควรอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานทั้งหมดเพราะในการเดินทางไกลเรื่องการให้สัญญาณเป็นสิ่งสำคัญ และช่วยให้เราเลี่ยงอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี
  4. เช็ครอยรั่วซึมต่าง ๆ สังเกตว่ามีของเหลวรั่วซึมจากรถหรือไม่ถ้ามีควรรีบนำเราเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจสอบทันที
  5. เช็คอุปกรณ์ ตรวจสอบว่าอุปกรณ์จำเป็นยามฉุกเฉินต่าง ๆ พร้อมใช้งานหรือไม่ โดยอุปกรณ์ที่ต้องตรวจสอบก็มีอาทิ แม่แรง, ล้ออะไหล่, ไฟฉาย, และชุดไขขวงต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้จะมีความจำเป็นในการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้หลายอย่างในยามฉุกเฉิน
  6. เช็คเอกสาร ตรวจสอบว่าเอกสารต่าง ๆ ครบถ้วนหรือไม่ ใบอนุญาตขับขี่ สำเนาทะเบียนรถ กรมธรรม์ประกันภัย และป้ายภาษีรถยนต์ บันทึกเบอร์โทรฉุกเฉินต่าง ๆ ต้องมีการบันทึกไว้ในมือถือ เพราะเอกสารเหล่านี้จะเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกให้เราเป็นอย่างดียามประสบปัญหาระหว่างการเดินทาง

ที่สำคัญที่สุดคือการเช็คสติ เราต้องมีความพร้อมทุกครั้งก่อนเดินทาง มีสมาธิกับการขับขี้ ซึ่งหากเราเตรียมความพร้อมไว้ครบถ้วนแล้ว เราก็จะสามารถเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดจากการเดินทางได้มากขึ้น

 

และในการเดินทางครั้งต่อไปของคุณหากปลายทางของคุณคือ กรุงเทพฯ, พัทยา หรือ โคราช และคุณต้องการเช็คที่พักดี ๆ สิ่งอำนวยความสะดวกสบายครบครันในราคาสบายกระเป๋า คิดถึงพวกโรงแรมในเครือ เซ็นเตอร์ พอยท์ นะคะ

 

Popular post